เราจำเป็นต้องมี Big Data จริงๆหรือ?

ในยุคที่รอบตัวเรา มีข่าวสารข้อมูลมากมายที่เราสามารถเข้าถึง และในอนาคต เราอาจจำเป็นต้องมีการจัดการข้อมูลจำนวนมหาศาล และ Big Data ก็ได้กลายเป็นหัวข้อที่หลายๆคนพูดถึงกันว่า กำลังเป็นเทรนด์ที่กำลังมา แต่ใน Harvard Business Review (HBR) ได้มีบทความที่เขียนเอาไว้ว่า ท้ายที่สุด คุณอาจไม่จำเป็นต้องมี Big Data ( You Might Not Need Big Data After All ) มาดูกันดีกว่าครับ ว่าเพราะอะไร

ปัญหาก็คือ หลายๆบริษัทมีความคาดหวังว่า Big Data จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับบริษัทได้มากเกินความเป็นจริง และ ข้อมูล Insight ต่างๆก็ลอกเลียนแบบได้ง่าย หากมีสถาบันการเงินไหนจ้างที่ปรึกษาเพื่อติดตั้งระบบ ในการค้นหาทำเลที่ดีในการติดตั้ง ATM เขาอาจจะพบว่า ที่ปรึกษา อาจกำลังขายโมเดลนี้ให้กับสถาบันอื่นๆด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ การนำข้อมูล Insight มาปรับให้ใช้งานได้จริงนั้น อาจเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและลำบาก เพราะอาจต้องมีการปรับโครงสร้างต่างๆในบริษัทค่อนข้างเยอะ

และเหตุผลที่สำคัญที่สุด ที่ทำให้การลงทุนใน Big Data ไม่คุ้มค่า ก็คือ บริษัทส่วนมากมักขาดการจัดการที่ดีกับข้อมูลที่พวกเขามีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการจัดเรียงที่ดี การวิเคราะห์เพื่อเพิ่มความเข้าใจ และนำข้อมูลเชิงลึกมาปรับปรุงหรือปฏิบัติจริง เพียงเพราะพวกเขาคิดว่าได้ลงทุนกับเครื่องมือประสิทธิภาพสูง(และราคาสูง)ไปแล้ว หากบริษัทไม่สามารถเรียนรู้การใช้และวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้นแล้ว ก็คงไม่มีประโยชน์ที่จะใช้ Big Data

Digital Economy นั้น คือการรวบรวม วิเคราะห์ข้อมูล เพื่อใช้ในการบริการลูกค้า บริษัทส่วนมากสามารถเพิ่มประสิทธิภาพได้อย่างง่ายๆ เพียงแค่เน้นติดตามข้อมูลการดำเนินงาน เพื่อช่วยในการตัดสินใจแบบวันต่อวัน หลายบริษัทมีการลงระบบแบบ Digital Platform มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ERP, CRM, Data Warehouse แต่ยังไม่สามารถเพิ่มรายได้ด้วยข้อมูลจากระบบเหล่านี้เลย

การปรับองค์กรให้ตัดสินใจได้ดีขึ้นด้วยข้อมูลหรือหลักฐาน (Evidence-based Decision Making) นั้น สิ่งที่ยากก็คือ การปรับวัฒนธรรมองค์กร ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการดำเนินงาน การเก็บข้อมูล การปรับกฎเกณฑ์บริษัท แต่สิ่งที่ดีคือ หลายๆบริษัทที่ทำสำเร็จ มักจะทำการเปลี่ยนแปลงได้อย่างถาวร และสิ่งเหล่านี้ คู่แข่งไม่สามารถนำไปลอกเลียนแบบได้

Source

Advertisements